Một nghiên cứu ứng dụng liên quan đến việc quản lý, sử dụng rơm rạ hiệu quả hơn đã được thực hiện bởi Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp thuộc Trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM, phối hợp thực hiện với các đơn vị khác ở trong và ngoài nước. Nghiên cứu này thuộc Dự án Quản lý rơm rạ IRRI (được tài trợ kinh phí bởi Tập đoàn BMZ, CHLB Đức) đang được triển khai thực hiện đồng thời tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác. Kết quả của nghiên cứu được đúc kết thành bài báo khoa học, đã được gửi phản biện và chấp thuận cho đăng trên Tạp chí khoa học của trường Đại học Kỹ thuật Dresden (CHLB Đức).

 

"PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM NÉN TỪ RƠM NHẰM GIẢM CHI PHÍ VẬN CHUYỂN VỚI MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG LÀM THỨC ĂN TRONG CHĂN NUÔI"

 Nguyễn Văn Hiếu1*; Nguyễn Thanh Nghị 2, Lê Quang Vinh 2; Lê Minh Ảnh 3 ;
Nguyễn Văn Hùng4, & Martin Gummert 4

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 Tien Giang University, #119, Ap Bac St., Ward 5, My Tho City, Tien Giang Province, Vietnam;

 Nong Lam University,  6th Hamlet, Linh Trung Ward, Thu Duc District, Ho Chi Minh City, Vietnam;

 Binh Minh Group, #784, National Highway 50, Cho Gao District, Tien Giang Province;

 International Rice Research Institute, DAPO Box 7777, Metro Manila, Philippines.

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Journal of Vietnamese Environment, Vol. 10, No. 1 (2018), pp. 11-15, Technical University of Dresden, Germany.

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Tóm tắt. Nén ép rơm là quá trình quan trọng và cần thiết để tăng khối lượng thể tích với mục đích giảm chi phí vận chuyển. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu đánh giá tính khả thi về kỹ thuật và kinh tế đối với nội dung nén ép rơm cuộn và ép viên thức ăn từ rơm. Cùng với mục đích chính là tăng dung trọng của sản phẩm từ rơm, chúng tôi cũng đánh giá chất lượng sản phẩm này khi dùng làm thức ăn cho bò giúp cho tăng kích thích quá trình tiêu hóa. Kết quả nén ép cuộn rơm đã làm tăng dung trọng của kiện rơm đến 400% (từ 94 đến 398,7 kg.m-3). Qua đó, đã giảm được chi phí vận chuyển 60% được ước tính cho khoảng cách vận chuyển 60 km. Đối với ép viên rơm, dung trọng tăng đến 700% (từ 94 đến 666 kg.m-3). Hàm lượng dinh dưỡng của viên nén hỗn hợp rơm gồm protein (12,1%), chất béo (2,8%), chất xơ (32,7%), và lượng tro tổng (11,2%). Ngoài ra, kết quả thử nghiệm cho bò ăn sản phẩm viên nén này cho thấy bò có cảm giác thích và ăn hết toàn bộ viên nén. Kết quả của nghiên cứu đã góp phần giảm chi phí khi sản xuất thức ăn cho bò, tăng thu nhập cho người nông dân và từ đó giảm tác động môi trường do việc đốt rơm trên đồng.

Từ khoá: Rơm, sự nén, viên thức ăn từ rơm, thức ăn gia súc, sự toả ra khí gây hiệu ứng nhà kính.

Xem nội dung đầy đủ của bài báo: Tại đây

Số lần xem trang: 2294
Điều chỉnh lần cuối: 15-09-2018

Trang liên kết

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : ba bốn bốn ba hai

Xem trả lời của bạn !