Vừa qua, hợp tác với Trung tâm Quản lý Chất lượng sản phẩm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp (TT.NLMNN)_Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM đã thực hiện biên soạn tập tài liệu và trực tiếp đứng lớp giảng dạy tại Khoá tập huấn với chủ đề: Cơ giới hoá Sau thu hoạch sản xuất lúa giống. Khoá tập huấn diễn ra trong 3 ngày, được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Trong dân gian ta từ lâu đã có câu “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Tuy nhiên, với những thành tựu khoa học kỹ thuật đã đạt được trong lĩnh vực sản xuất lúa nói riêng, ngày nay, giống mới là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất, sản lượng, phẩm chất, cũng như lợi nhuận cho người trồng lúa; và cả đối với các loại cây trồng khác. Giờ đây, nước không còn là nguồn tài nguyên bất tận nữa mà phải sử dụng tiết kiệm, đúng chu kỳ sinh trưởng của cây lúa; trên thực tế, có lúc nông dân phải giảm nước để đất được thoáng khí, tránh việc cây lúa bị ngộ độc hữu cơ, tạo điều kiện để bộ rễ lúa phát triển, hoặc để khi thu hoạch được khô ráo, lúa chín được đồng loạt, v.v.

Với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã lai tạo ra được nhiều giống lúa ngắn ngày có năng suất cao, cứng cây ít đổ ngả, chống chịu sâu bệnh, phẩm chất gạo ngon, giá cao, được thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước chấp nhận. Khác với lúa lương thực, bên cạnh các yêu cầu cao về kỹ thuật nông học, chăm sóc,... phải đảm bảo, lúa giống còn có các tiêu chuẩn sản xuất và yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn trong các công đoạn xử lý sau thu hoạch (sấy, chế biến, & tồn trữ), đòi hỏi phải đáp ứng để hạt giống có thể bảo quản được lâu mà vẫn đảm bảo được chỉ tiêu quan trọng nhất, đó là Tỷ lệ nảy mầm. Nói như vậy để thấy được vai trò và tầm quan trọng của giống và việc sản xuất lúa giống trong giai đoạn hiện nay.

Vừa qua, hợp tác với Trung tâm Quản lý Chất lượng sản phẩm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp (TT.NLMNN)_Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM đã thực hiện biên soạn tập tài liệu và trực tiếp đứng lớp giảng dạy tại Khoá tập huấn với chủ đề “Cơ giới hoá Sau thu hoạch sản xuất lúa giống, cho 65 cán bộ, nhân viên được chọn lọc từ các trung tâm và các trại sản xuất lúa giống của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (gồm Định Thành, Tà Đảnh, Tân Hồng, Lương An Trà, & Trảng Bàng). Nội dung tập huấn tập trung vào các vấn đề: Lý thuyết cơ bản, tầm quan trọng, và các yêu cầu kỹ thuật đối với các công đoạn sau thu hoạch sản xuất lúa giống gồm sấy, chế biến (phân loại, làm sạch, đóng bao), và bảo quản; & cơ giới hoá các công đoạn này sao cho đúng kỹ thuật và có hiệu quả.  Sau 3 ngày làm việc hăng hái và tích cực (10-12/5/2018) tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành, Khoá tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Nghi thức khai mạc và Tài liệu sử dụng trong Khoá tập huấn

Một số hình ảnh trong quá trình tập huấn:

ThS. Nguyễn Văn Xuân (nguyên Giám đốc TT.NLMNN_Trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM) đảm trách thuyết giảng Chuyên đề: Sấy lúa giống

TS. Nguyễn Thanh Nghị (Giám đốc TT.NLMNN_Trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM) đảm trách thuyết giảng Chuyên đề: Thiết bị, dụng cụ đo được sử dụng trong các công đoạn STH sản xuất lúa giống

ThS. Trần Văn Tuấn (TT.NLMNN_ Trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM) đảm trách thuyết giảng Chuyên đề: Chế biến lúa giống

NGND. TS. Phan Hiếu Hiền (nguyên Giám đốc TT.NLMNN_ Trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM) phụ trách thuyết giảng Chuyên đề: Bảo quản lúa giống

ThS. Lê Quang Vinh (TT.NLMNN_Trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM) phụ trách thuyết giảng Chuyên đề: Tính toán hiệu quả kinh tế khi đầu tư công nghệ, thiết bị Sau thu hoạch sản xuất lúa giống

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời, phát biểu ý kiến tại Khoá tập huấn

Học viên Khoá tập huấn kiến tập các thiết bị Sau thu hoạch (sấy, chế biến, và kho bảo quản) sản xuất lúa giống

Học viên Khoá tập huấn đang đi kiến tập các thiết bị Sau thu hoạch sản xuất lúa giống (máy sấy, máy chế biến-phân loại-làm sạch-đóng bao, và kho bảo quản)

(Tin & ảnh)   Lê Quang Vinh

(Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp)