Trong khuôn khổ Dự án: “Các giải pháp quản lý rơm rạ - cải thiện cuộc sống, bền vững, và ít tác động môi trường trong sản xuất lúa” (tên Tiếng Anh: Scalable straw management options for sustainability and low environmental footprint in rice-based production systems), Viện nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) cùng phối hợp với Trường Dạy nghề Bon Dosco, và Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp thuộc Trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM đã tổ chức hội thảo và trình diễn máy cuốn rơm tại tỉnh Battambang, Campuchia, ngày 30 tháng 4 năm 2016.

Mục đích của sự kiện này nhằm giới thiệu cho các cán bộ địa phương và nông dân về ứng dụng cơ giới hóa trong khâu thu gom rơm trên đồng.

Thành phần tham dự hội thảo và trình diễn

Thành phần tham dự đến từ IRRI, Trường Đại học Nông nghiệp Hoàng Gia Campuchia, nông dân trồng lúa tại một số tỉnh lân cận, với tổng số là 80 người. Trong buổi trình diễn, người tham dự đã được quan sát thực tế một máy cuốn rơm (mã hiệu do Công ty TNHH TM-SX-ĐT Giang Lan nhập khẩu từ Nhật Bản) hoạt động trên đồng với diện tích 0,5 ha. Trong buổi hội thảo Thạc sĩ Nguyễn Đức Cảnh, Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp đã có bài báo cáo tổng quan chia sẻ thông tin về hiện trạng ứng dụng cơ giới hóa trong khâu thu gom rơm ở Việt Nam. Ngoài ra, Thạc sĩ Cảnh cùng với hai kỹ thuật viên của Công ty Giang Lan đã hướng dẫn kỹ thuật vận hành và bảo dưỡng máy cuốn rơm cho những người tham dự tại địa phương.

Hướng dẫn kỹ thuật tại buổi trình diễn  Máy cuốn rơm làm việc trên đồng

Mặc dù hội thảo và trình diễn chỉ diễn ra trong một ngày nhưng kết quả thu được rất lớn từ sự quan tâm của những người tham dự. Cùng với mục tiêu của dự án, tương tự như ở Việt Nam, thay vì bị đốt bỏ ngoài nguồn phụ phẩm rơm rạ ở Campuchi dự đoán sẽ được tận dụng để sử dụng cho những mục đích khác vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa góp phần giảm khí phát thải nhà kính gây tác động đến môi trường.

(Tin và ảnh): TS. Nguyễn Thanh Nghị & ThS. Nguyễn Đức Cảnh
(Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp-

Trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM)

Số lần xem trang: 2134
Điều chỉnh lần cuối: 09-09-2018

Trang liên kết

Chào bạn !

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên

Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : tám chín năm năm năm

Xem trả lời của bạn !