Dự án ADB-IRRI sau thu hoạch (STH) lúa gạo ở Việt Nam, với mục tiêu chính "Giảm tổn thất STH qua việc phổ biến các cải tiến về phương pháp quản lý STH, tăng thu nhập cho nông dân, và tăng cường các hệ thống khuyến nông" được bắt đầu từ tháng 04 năm 2009. Các hoạt động chính của dự án gồm hội thảo, tập huấn, trình diễn, hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng để khẳng định hoặc phát triển công nghệ - thiết bị STH, và hỗ trợ phát triển các mô hình kinh doanh dịch vụ kỹ thuật STH hiệu quả.

Nghiên cứu đã phát triển một mô hình mô phỏng trên máy tính có thể ứng dụng cho các máy sấy tĩnh truyền thống và máy sấy đảo chiều không khí, nó có thể được sử dụng trong việc dự đoán thời điểm tối ưu để thực hiện việc đảo trộn vật liệu sấy (đối với máy sấy tĩnh truyền thống) hoặc để thực hiện đảo chiều không khí sấy (đối với các máy sấy đảo chiều).   

Bài viết tổng hợp về sử dụng rơm lúa trên thế giới, bao gồm sản lượng và tính chất rơm, các thiết bị thu gom và chế biến rơm, chi phí liên quan đến các công đoạn này, các phương pháp sử dụng rơm lúa --từ các cách đơn giản như cho trâu bò ăn hoặc làm phân hữu cơ, đến các phương thức phức tạp hơn như dùng rơm để phát điện hay cho công nghiệp giấy. Song song đó, cũng trình bày việc sử dụng rơm ở Việt Nam, nhấn mạnh đến các vấn đề cần nghiên cứu và kiểm chứng đối chiếu với các kết quả trên thế giới.

 

Từ khoá: Rơm lúa; thiết bị xử lý rơm; máy cuốn rơm; sử dụng rơm; Việt Nam.

 

Dự án Quản lý rơm rạ IRRI (được tài trợ kinh phí bởi tổ chức BMZ, Cộng hoà liên bang Đức) được triển khai thực hiện đồng thời tại 3 nước Việt Nam, Philippines, và Cam-pu-chia, trong thời gian 3 năm (2016-2019). Là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Dự án trong năm 2018, vừa qua, Văn phòng Viện Nghiên cứu Lúa quốc tế tại Việt Nam (IRRI-Vietnam Office_IVO) phối hợp với Trường Đại học Tiền Giang, và Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM (do TT.NLMNN trực tiếp thực hiện) cùng tổ chức buổi trình diễn Cơ giới hoá trộn phân compost vi sinh trên nền tảng rơm phế thải thu được từ quá trình canh tác nấm rơm. Song song với hoạt động này, Dự án cũng đã tổ chức Hội thảo với nội dung chính là thảo luận để biên soạn sách về chủ đề "Quản lý rơm rạ bền vững", tại huyện Tân Phước và thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Trang liên kết

 

 

 

 

Địa chỉ liên hệ: Khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, Tp.HCM. - ĐT: (+84)28 3722.0725 - Email: ttnl@hcmuaf.edu.vn - Website: caem.hcmuaf.edu.vn

.
Mời bạn đặt câu hỏi !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên   Email /Fb/Điện thoại:
Nội dung:

Số xác nhận : chín bốn một bảy hai

Xem trả lời của bạn !