Diện tích trồng cây Cacao ở Việt Nam trong những năm gần đây liên tục tăng nhanh, theo số liệu thống kê đến năm 2013, cả nước có khoảng 25 000 ha. Sản lượng hạt cacao cũng tăng nhanh theo diện tích. Song song với việc khuyến khích tăng diện tích, tăng sản lượng thì chúng ta cũng cần tìm kiếm nguồn đầu ra để tiêu thụ hạt cacao. Hiện nay, ngành chế biến Cacao còn đang “sơ khởi”. Hầu hết chúng ta chỉ xuất khẩu hạt cacao ở dạng thô sau khi lên men (không qua chế biến thành phẩm là Chocolate).

Đây là vấn đề chung của tất cả các ngành chế biến nông nghiệp của Việt Nam, nhưng nó là vấn đề lớn đối với ngành chế biến Cacao bởi vì nếu hạt cacao không bán được thì người trồng cây cacao chỉ biết “đổ đi”, hoặc thu hoạch trái non để băm ra làm thức ăn cho gia súc - hiện trạng của người trồng cacao ở tỉnh Đồng Nai đã và đang gặp phải.

Trước vấn đề còn đang nóng bỏng và bị bỏ ngỏ thì các nhà khoa học của Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp đã liên tục có những nghiên cứu về các máy móc chế biến Cacao phục vụ cho phát triển cây cacao bền vững. Sau thời gian dài nghiên cứu thì các mẫu máy cũng đã ra đời. Mới nhất là máy nghiền mịn hạt cacao dạng chậu con lăn đã được nghiên cứu và chế tạo thành công. Đây là mẫu máy mới, thay thế được cho các máy nhập ngoại, nó góp phần giải quyết một trong những khâu khó khăn nhất của việc chế biến Chocolalate.

Một số hình ảnh:

 

 

Số lần xem trang: 2137
Điều chỉnh lần cuối: 08-07-2013

Trang liên kết

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : tám năm tám sáu hai

Xem trả lời của bạn !