THÔNG TIN CÔNG THÔN SỐ 02-2019

Người biên tập, NGND. TS. Phan Hiếu Hiền (PHH), năm nay đã ngoài 70 tuổi, đã về hưu sau 38 năm giảng dạy tại Khoa Cơ khí- Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh. Trong khoảng thời gian hơn mười năm nghỉ hưu, cũng đã tham gia tư vấn một vài dự án, nay rảnh rỗi hơn nên nghĩ đến việc chuyển tải thông tin đến các bạn trẻ hơn, hy vọng giúp họ chút ít trong công việc nghiên cứu và ứng dụng. 

Vừa qua, thực hiện Dự án Ứng dụng san phẳng đồng ruộng điều khiển bằng laser, phục vụ Chương trình “Cánh đồng lớn sản xuất Lúa tại Ninh Thuận, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Ninh Thuận (trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ninh Thuận) phối hợp với Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp - Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM đã tổ chức buổi trình diễn Công nghệ san phẳng đồng ruộng ứng dụng kỹ thuật điều khiển bằng tia laser, tại Trại thực nghiệm giống lúa Lương Can, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận.

THÔNG TIN CÔNG THÔN SỐ 01-2019

Tập “Thông tin Công Thôn” số đầu tiên của năm 2019 bắt đầu tìm các tin tức trong các lĩnh vực sau: (a) Ứng dụng các công nghệ cao như Cơ điện tử, Internet vạn vật v.v trong nông nghiệp; (b) Xử lý các phụ phẩm nông nghiệp như rơm lúa; & (c) Cơ giới hóa thu hoạch cây khác với lúa, như cà-phê, trái cây, rau, hoa, v.v.

Mong các bạn đọc góp thêm thông tin về các lĩnh vực trên; Nông nghiệp Việt Nam không phải chỉ là lúa!

Đầu năm 2019, Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp (TT.NLMNN) - Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM phối hợp với Công ty CP. Nông nghiệp Lý tưởng_IdealFarm, Tp.HCM [Đơn vị nhập khẩu và độc quyền phân phối các thiết bị laser mang thương hiệu Trimble (USA), phục vụ cho liên hợp máy san phẳng ứng dụng kỹ thuật điều khiển bằng tia laser] đã thực hiện chuyển giao công nghệ san phẳng ứng dụng kỹ thuật điều khiển bằng tia laser (gọi tắt San phẳng Laser_SPL) cho 2 đơn vị tại 2 tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Đồng Nai.

Tập “Thông tin CÔNG THÔN Số 4-2018” là số cuối của năm 2018 (tuy phát hành hơi trễ) tiếp theo ba Số 1, 2, 3, mong tạo được diễn đàn với nhiều ý kiến, quan trọng là tạo được một sự đồng thuận tương đối về một số vấn đề hiện nay của “Công Thôn” Việt Nam.

Thực hiện công tác khuyến công theo kế hoạch hoạt động trong năm 2018, Trung tâm Khuyến Công tỉnh Đồng Nai đã mời Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp (TT.NLMNN) - Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM cùng phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về "Kỹ thuật Sấy và Bảo quản nông sản sau thu hoạch" tại 4 huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; trong đó, trực tiếp giảng huấn tại các lớp tập huấn này gồm có TS. Nguyễn Thanh Nghị và ThS. Lê Quang Vinh (TT.NLMNN). 

============================================================================================

ỨNG DỤNG ĐIỆN MẶT TRỜI TRONG NÔNG NGHIỆP:  Thông thoáng bảo quản hạt #

Tác giả:  NGND. TS. Phan Hiếu Hiền

[Giảng viên (đã nghỉ hưu), nguyên Giám đốc Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp_Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh

Email:  phhien1948@yahoo.com

# Báo cáo tại Hội thảo “Điện mặt trời - giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả”, do Sở Công Thương tỉnh Long An, tổ chức tại Tp.Tân An, ngày 11-12-2018.

 ======================================================================================Nguyen-Van-Hung,  Tran-Van-Tuan, Pyseth Meas, Caesar Joventino M. Tado, Myo Aung Kyaw, & Martin Gummert

---------------------------------------------------------------------------------------

Plant Production Science
ISSN: 1343-943X (Print) 1349-1008 (Online) Journal homepage: http://www.tandfonline.com/loi/tpps20

----------------------------------------------------------------------------------------

Hoạt động tập huấn SẤY và BẢO QUẢN LÚA LƯƠNG THỰC, thuộc Dự án "IFC–SRP Technical Assistance to the Loc Troi Group in the Mekong Delta", đã được diễn ra trong 2 ngày, 21 & 22 tháng 11 năm 2018, tại Công ty TNHH MTV Lương thực Thoại Sơn, thuộc Công ty CP. Tập đoàn Lộc Trời.

Dự án ADB-IRRI sau thu hoạch (STH) lúa gạo ở Việt Nam, với mục tiêu chính "Giảm tổn thất STH qua việc phổ biến các cải tiến về phương pháp quản lý STH, tăng thu nhập cho nông dân, và tăng cường các hệ thống khuyến nông" được bắt đầu từ tháng 04 năm 2009. Các hoạt động chính của dự án gồm hội thảo, tập huấn, trình diễn, hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng để khẳng định hoặc phát triển công nghệ - thiết bị STH, và hỗ trợ phát triển các mô hình kinh doanh dịch vụ kỹ thuật STH hiệu quả.

Nghiên cứu đã phát triển một mô hình mô phỏng trên máy tính (mô hình hoá) có thể ứng dụng cho các máy sấy tĩnh truyền thống và máy sấy đảo chiều không khí, nó có thể được sử dụng trong việc dự đoán thời điểm tối ưu để thực hiện việc đảo trộn vật liệu sấy (đối với máy sấy tĩnh truyền thống) hoặc để thực hiện đảo chiều không khí sấy (đối với các máy sấy đảo chiều).   

Bài viết tổng hợp về sử dụng rơm lúa trên thế giới, bao gồm sản lượng và tính chất rơm, các thiết bị thu gom và chế biến rơm, chi phí liên quan đến các công đoạn này, các phương pháp sử dụng rơm lúa --từ các cách đơn giản như cho trâu bò ăn hoặc làm phân hữu cơ, đến các phương thức phức tạp hơn như dùng rơm để phát điện hay cho công nghiệp giấy. Song song đó, cũng trình bày việc sử dụng rơm ở Việt Nam, nhấn mạnh đến các vấn đề cần nghiên cứu và kiểm chứng đối chiếu với các kết quả trên thế giới.

 

Từ khoá: Rơm lúa; thiết bị xử lý rơm; máy cuốn rơm; sử dụng rơm; Việt Nam.

 

Dự án Quản lý rơm rạ IRRI (được tài trợ kinh phí bởi tổ chức BMZ, Cộng hoà liên bang Đức) được triển khai thực hiện đồng thời tại 3 nước Việt Nam, Philippines, và Cam-pu-chia, trong thời gian 3 năm (2016-2019). Là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Dự án trong năm 2018, vừa qua, Văn phòng Viện Nghiên cứu Lúa quốc tế tại Việt Nam (IRRI-Vietnam Office_IVO) phối hợp với Trường Đại học Tiền Giang, và Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM (do TT.NLMNN trực tiếp thực hiện) cùng tổ chức buổi trình diễn Cơ giới hoá trộn phân compost vi sinh trên nền tảng rơm phế thải thu được từ quá trình canh tác nấm rơm. Song song với hoạt động này, Dự án cũng đã tổ chức Hội thảo với nội dung chính là thảo luận để biên soạn sách về chủ đề "Quản lý rơm rạ bền vững", tại huyện Tân Phước và thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Bài báo đúc kết kết quả quá trình thực hiện đề tài cấp thành phố (do Sở KHCN Tp.HCM cấp kinh phí nghiên cứu) "Nghiên cứu sấy cá dùng năng lượng mặt trời làm nguồn nhiệt hỗ trợ", của Nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Cơ khí Công nghệ và Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp- Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM thực hiện. Bài báo đã được gửi phản biện và chấp thuận cho đăng trong Kỷ yếu và trình bày tại Hội thảo quốc tế về "Cơ khí Nông nghiệp và hệ thống Sinh học" tại Trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM năm 2017 (the International Conference on Agricultural and Bio-system Engineering (ICABE), Nong Lam University, 2017).

Cũng như hai số trước, “Thông tin CÔNG THÔN” số 3 được “ký gửi” ở các website sau: (1) http://caem.hcmuaf.edu.vn (Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp-Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh), và (2) http://maysaynonglam.com (Ấn phẩm khoa học của “Máy sấy Nông Lâm”, http://maysaynonglam.com/in-an-khoa-hoc.html)

 

Nhằm tạo điều kiện để cán bộ khuyến nông thuộc các huyện và thị xã Gia Nghĩa của tỉnh Đắk Nông nắm bắt sâu rộng các kiến thức về kỹ thuật bảo quản và chế biến đối với một số loại nông sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông mời Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp (TT.NLMNN) - Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM phối hợp để cùng tổ chức các lớp tập huấn tại các đơn vị hành chính của tỉnh Đắk Nông. Các lớp tập huấn này thuộc Chương trình Khuyến nông Quốc gia năm 2018. 

Vào cuối tháng 8/2018 vừa qua, Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp (TT.NLMNN) - Trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM đã chế tạo, lắp đặt và chuyển giao sang Cam-pu-chia một máy sấy tiêu SRA-2 (loại đảo chiều không khí sấy, 2 tấn/mẻ). Máy đã được lắp đặt cho một nông hộ tại tỉnh Kam Pốt, Cam-pu-chia.

Một nghiên cứu ứng dụng liên quan đến việc quản lý, sử dụng rơm rạ hiệu quả hơn đã được thực hiện bởi Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp thuộc Trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM, phối hợp thực hiện với các đơn vị khác ở trong và ngoài nước. Nghiên cứu này thuộc Dự án Quản lý rơm rạ IRRI (được tài trợ kinh phí bởi Tập đoàn BMZ, CHLB Đức) đang được triển khai thực hiện đồng thời tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác. Kết quả của nghiên cứu được đúc kết thành bài báo khoa học, đã được gửi phản biện và chấp thuận cho đăng trên Tạp chí khoa học của trường Đại học Kỹ thuật Dresden (CHLB Đức).

 Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả sấy cà phê nhân bằng kỹ thuật sấy hai giai đoạn, kết hợp giữa sấy tầng sôi và sấy tháp.

 

TThông tiCÔNTHÔN Số 01-2018” pháhành đnăm 2018 đưc nhiu bn bé đón nhn, đánh giá híchvà góp nhiu ý kiếcụ th.  Chúng tôi rcáơn nhng lkhíclệ để tiếtc.

Ngưbiên tp, Phan Hiếu Hi(PHH)năm nay 70 tui, đã về hưsau 38 năm ging dy ở Khoa Cơ khí Công nghệ thuTrưng Đi học Nông LâTP. Hồ Chí Minh#Mưnăm hưucũng đã tham gitư vvàDự ánnarnh rỗi hơn nên nghĩ đến vichuytthông tin đếc btrẻ hơn, hy vng giúp họ chúítrong công vic nghiêcvà ng dng.

Vừa qua, hợp tác với Trung tâm Quản lý Chất lượng sản phẩm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp (TT.NLMNN)_Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM đã thực hiện biên soạn tập tài liệu và trực tiếp đứng lớp giảng dạy tại Khoá tập huấn với chủ đề: Cơ giới hoá Sau thu hoạch sản xuất lúa giống. Khoá tập huấn diễn ra trong 3 ngày, được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Trong năm 2017, NGND. TS. PHAN HIẾU HIỀN, nguyên Giảng viên Khoa Cơ khí Công nghệ, nguyên Giám đốc Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp (thuộc Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM), được Trung tâm Khuyến Nông Quốc gia (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) mời làm chuyên gia đảm nhận biên soạn tài liệu và trực tiếp giảng dạy 2 chuyên đề: 1) Quản lý, vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng máy cấy lúa, và 2) Quản lý, vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng máy phun thuốc.

Là một sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hợp tác được triển khai trong năm 2017 giữa Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) và Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM, ngày 28/9/2017 vừa qua, IRRI, Công ty GrainPro (Israel), GISP (nhà phân phối các sản phẩm của GrainPro tại Việt Nam), phối hợp cùng với Trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM [do Trung tâm Năng lượng và máy Nông nghiệp (TT.NLMNN) chủ trì] đã tổ chức Hội thảo “The Ultra Hermetic Storage: A seminar- workshop for ensuring Vietnam’s rice quality” (tạm dịch: Bảo quản kín – Đàm bảo chất lượng hạt gạo Việt”. 

 

Dr. Nguyen Thanh Nghi, CAEM Director at the training course {5th (front line) from the right}

  

Lớp tập huấn “Kỹ thuật Bảo quản Nông sản sau thu hoạch” do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bình Thuận tổ chức, từ 30/08/2017- 01/09/2017.

 

 

Nghiên cứu tạo ra những công nghệ bảo quản sản phẩm nông sản sau thu hoạch là một trong những vấn đề quan trọng trong phát triển bền vững nền nông nghiệp Việt Nam, giúp làm giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình bảo quản nông sản, đa dạng hóa các sản phẩm của ngành nông nghiệp, làm gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp trên thị trường trong nước và thế giới. Sấy là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình bảo quản và chế biến nông sản. Nhiều hướng nghiên cứu đã được các nhà khoa học vạch ra nhằm tối ưu các nguồn lực sử dụng, trong đó có sấy đảo chiều đa năng.

Nhằm tạo điều kiện để cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh được hiểu biết sâu rộng về kiến thức công nghệ sấy và bảo quản sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch, Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp đã phối hợp cùng hội Nông dân Việt Nam- BCH hội Nông dân tỉnh Đắk Nông tổ chức các lớp tập huấn tại 8 huyện, thị trấn thuộc tỉnh Đắk Nông.
 

Ở Việt Nam, tiêu được trồng chủ yếu ở các tỉnh như Gia Lai, Đắk-lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, và Bà Rịa Vũng Tàu. Tổng diện tich canh tác tiêu là khoảng 51.000 héc-ta với tổng năng suất đạt được khoảng 160.000 tấn (năm 2016).  


Hiện tại, trong sản xuất lúa tại Việt Nam, việc bón phân chủ yếu được thực hiện bằng thủ công. Việc bón phân bằng thủ công để cho phân bón được phân bố đồng đều thì rất vất vả và khó khăn. 

Dự án Quản lý rơm rạ được tài trợ bởi tổ chức BMZ (CHLB Đức) thông qua Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI), với tên gọi “Scalable straw management options for improved livelihoods, sustainability, and low environmental footprint in rice-based production systems” (tạm dịch: Các giải pháp quản lý rơm rạ- cải thiện sinh kế, bền vững, và ít tác động đến môi trường trong sản xuất lúa) được triển khai đồng thời tại 03 nước gồm Cam-pu-chia, Philippines, và Việt Nam, từ giữa năm 2016.

 

NGND, TS. Phan Hiếu Hiền, nguyên là Giảng viên Khoa Cơ Khí Công nghệ, nguyên Giám đốc Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp-Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM là người Việt Nam duy nhất trong số 11 cựu học viên xuất sắc (từ Philippines, Thái Lan, Indonesia, Malaysia,…) được SEARCA trao giải thưởng Outstanding SEARCA Scholarship Alumni (OSSA) được tổ chức vào ngày 25/11/2016 tại Philippines, nhân dịp kỷ niệm 50 thành lập cơ quan này (1966 – 2016).

Toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có khoảng 700 ha đất trồng Ca cao, là một trong 7 địa phương có diện tích trồng Ca cao lớn trong cả nước. Trong đó, diện tích ca cao đang trong giải đoạn thu hoạch là 320 ha, sản lượng hàng năm đạt hơn 640 tấn.  Bà Rịa - Vũng Tàu cùng với Đắk Lắk và Tiền Giang là 3 tỉnh đầu tiên của cả nước được chọn tham gia chương trình của bộ tiêu chuẩn sản phẩm đạt chất lượng xuất khấu (UTZ) và được cấp giấy chứng nhận sớm nhất. Với sản phẩm đạt chứng nhận UTZ, người sản xuất ca cao minh chứng đã thực hành nông nghiệp tốt, quản lý trang trại hiệu quả và sản xuất ca cao có trách nhiệm, đó cũng là sự bảo đảm về sản phẩm để các cơ sở và doanh nghiệp chế biến ca cao quyết định thu mua.

Trong khuôn khổ Dự án: “Các giải pháp quản lý rơm rạ - cải thiện cuộc sống, bền vững, và ít tác động môi trường trong sản xuất lúa” (tên Tiếng Anh: Scalable straw management options for sustainability and low environmental footprint in rice-based production systems), Viện nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) cùng phối hợp với Trường Dạy nghề Bon Dosco, và Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp thuộc Trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM đã tổ chức hội thảo và trình diễn máy cuốn rơm tại tỉnh Battambang, Campuchia, ngày 30 tháng 4 năm 2016.

Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp, trường Đại học Nông Lâm TP.HCM vừa xuất bản bài báo khoa học, được đăng trên tạp chí Quốc tế  “NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ ẨM LÚA VÀ MỘT SỐ THÔNG SỐ LÀM VIỆC CỦA MÁY BÓC VỎ LÚA KIỂU ĐĨA VÀ RU LÔ ĐẾN TỈ LỆ THU HỒI GẠO NGUYÊN VÀ CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG RIÊNG” với tên tiếng Anh" PARAMETERS EFFECTING ON HEAD BROWN RICE RECOVERY AND ENERGY CONSUMPTION OF RUBBER ROLL AND STONE DISK DEHUSKINGở tạp chí  Journal of Agricultural Science and Technology B 5 (2015) 383-388 doi: 10.17265/2161-6264/2015.06.003. 

 

Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp, trường Đại học Nông Lâm TP.HCM vừa xuất bản bài báo khoa học TỐI ƯU HÓA SỬ DỤNG NƯỚC TỪ HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT KẾT HỢP ĐỘNG CƠ GIÓ TRONG CANH TÁC CÂY TRỒNG CÓ GIÁ TRỊ CAO” với tên tiếng Anh "OPTIMIZING WATER UTILIZATION FROM A WINDPUMP DRIP IRRIGATION SYSTEM FOR HIGH-VALUE CROP PRODUCTION" ở tạp chí Int. J. of GEOMATE, Month, Year, Vol.00, No.00 (Sl. No. 00), pp. 00-00, Geotec., Const. Mat. and Env., ISSN:2186-2982(P), 2186-2990(O), Japan. 

Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp, trường Đại học Nông Lâm TP.HCM vừa xuất bản bài báo khoa học “NGHIÊN CỨU SẤY KHOAI MÌ, KẾT QUẢ ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN MÁY SẤY ĐẢO CHIỀU KHÔNG KHÍ ĐỂ SẤY KHOAI MÌ LÁT” với tên tiếng Anh RESEARCH ON CASSAVA DRYING, APPLICATION AND PROMOTION OF THE REVERSIBLE AIRFLOW FLATBED DRYERS FOR SLICED CASSAVA  ở tạp chí Journal of Food Science and Engineering.

 

Ngày 01 và 02 tháng 03 năm 2016, Trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM (do Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp chủ trì thực hiện) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức buổi trình diễn máy thu gom và xử lý rơm rạ, và hội thảo với chủ đề Công nghệ và thiết bị thu gom và xử lý rơm rạ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tại Viện Nghiên cứu Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), huyện Thới Lai, Thành phố Cần Thơ. 

Vừa qua, vào đầu tháng 03 năm 2016, Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM (do Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp chủ trì thực hiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu Lúa quốc tế (IRRI) đã tổ chức buổi hôi thảo chuyên đề với chủ đề Các lựa chọn mở rộng trong việc quản lý rơm rạ để cải thiện sinh kế, phát triển bền vững và ít tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất lúa, tại Tp. Cần Thơ. 

Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp, trường Đại học Nông Lâm TP.HCM vừa xuất bản bài báo khoa học  “Đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật và môi trường với phương pháp thu gom rơm bằng máy” với tên tiếng anh “Technical, economic and environmental evaluation on mechanical rice straw gathering method ở tạp chí Journal of Environmental Science and Engineering.

  

 

 

 

 Để đáp ứng nhu cầu cơ giới hóa, tự động hóa ngày càng cao của thị trường cũng như giải quyết vấn đề về nhân công vận hành máy trong quá trình sấy nông sản. TRUNG TÂM NĂNG LƯỢNG VÀ MÁY NÔNG NGHIỆP- Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, và triển khai áp dụng vào sản xuất LÒ ĐỐT TRẤU TỰ ĐỘNG cung cấp nhiệt cho các loại máy sấy nông sản như: máy sấy tĩnh vỉ ngang đảo chiều gió SRA, máy sấy tháp, máy sấy tầng sôi, có các tính năng và đặc điểm như sau:

Trong những năm gần đây, nông sản nước ta đã phải cạnh tranh gay gắt với nông sản nhập ngoại ngay tại sân nhà làm cho nông dân nhiều phen điêu đứng (ví dụ như bắp, mía…). Mặt khác, nguồn lao động trong nông nghiệp ngày càn khan hiến do có sự chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp và các ngành dịch vụ. Các yếu tố trên làm cho sản xuất nông nghiệp ngày càng khó khăn, nhu cầu cơ giới hóa nhằm giảm lao động; giảm chi phí sản xuất; tăng năng suất và tăng chất lượng nông sản ngày càng cấp thiết.

 

Từ năm 2013, Dự án CORIGAP (Closing Rice Yield Gaps in Asia) với mục tiêu rút ngắn khoảng cách năng suất lúa gạo ở Châu Á đã được triển khai thực hiện ở 6 nước Châu Á, bao gồm: Trung Quốc, Indonesia, Myanmar, Sri Lanka, Thái Lan, và Việt Nam. Dự án do Viện nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) điều phối. Một trong những hoạt động của dự án năm 2014, Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp (TTNL), Trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM đã thực hiện nội dung về tiếp tục giới thiệu và triển khai ứng dụng kỹ thuật san phẳng đồng ruộng điều khiển bằng tia laser.

Trong tháng 11/2013, TRUNG TÂM NĂNG LƯỢNG VÀ MÁY NÔNG NGHIỆP-Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM đã thiết kế, chế tạo, lắp đặt, và nghiệm thu thành công một máy sấy ĐẬU NÀNH, ĐẬU XANH có năng suất 18- 20 tấn tươi/mẻ, cho CÔNG TY TNHH SX TM DV CUỘC SỐNG XANH, lắp đặt tại cửa khẩu Xa Mát, xã Tân Lập,huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Vào tháng 10 năm 2013, Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp_Trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM đã thiết kế, chế tạo, và lắp đặt thành công một máy sấy café nhân tươi (dân gian hay gọi là “café vỏ thóc”) và đưa vào ứng dụng ở quy mô sản xuất thực tế.

Tháng 5 năm 2013 vừa qua, TRUNG TÂM NĂNG LƯỢNG VÀ MÁY NÔNG NGHIỆP- Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM kết hợp với Cty CP Nông Nghiệp L‎ý Tưởng và CTy Cơ Khí Đức Thành đã thiết kế, chế tạo, lắp đặt và chuyển giao công nghệ sấy lúa TẦNG SÔI 10 tấn/giờ cho công ty Kilombero Plantations, Tanzania (Châu Phi).

Nhận lời mời giảng dạy của Trung tâm Khuyến Công tỉnh Đồng Nai, Trung tâm Năng Lượng và Máy Nông nghiệp - Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM đã chủ trì hội nghị và đứng lớp tập huấn 2 lớp với chủ đề: “Công nghệ sấy tiết kiệm năng lượng”. Lớp thứ nhất được tổ chức tại huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai vào ngày 23 tháng 11 năm 2012, lớp thứ hai tổ chức tại thị xã Long Khánh vào ngày 21 tháng 12 năm 2012.

Vừa qua, TRUNG TÂM NĂNG LƯỢNG VÀ MÁY NÔNG NGHIỆP- Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM đã thiết kế, chế tạo, lắp đặt, và chuyển giao thành công một máy sấy tiêu hạt có năng suất 2 tấn tươi/mẻ, cho hộ ông Phan Hồng Oanh, tại Khu 5, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Có một phương án hiệu quả, là sử dụng điện gió để bơm nước phục vụ phát triển nông nghiệp. Dĩ nhiên nói đến nông nghiệp là phải nói đủ 4 yếu tố: nước, phân, cần, giống.

Xem link liên kết

TRUNG TÂM NĂNG LƯỢNG VÀ MÁY NÔNG NGHIỆP - Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM nhận thực hiện các hợp đồng chuyển giao và lắp đặt các loại máy sấy Lúa giống và lúa thương phẩm có công suất từ 2- 20 tấn/mẻ. (Trong ảnh là Máy sấy Lúa giống SRA-15 lắp đặt ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng)

Năm 2009, TRUNG TÂM NĂNG LƯỢNG VÀ MÁY NÔNG NGHIỆP - Trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM đã xây dựng Đề ánThiết kế  dây chuyền Công nghệ Sau thu hoạch Bắp lắp đặt dây chuyền chế biến bắp giống và bắp thương phẩm" cho Công ty Bảo vệ Thực vật Sài Gòn (SPC), có chi nhánh SPAgri ở tỉnh Champasak của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.  Xem tiếp. data/DayChuyenCheBienBapGiong_CHDCNDLao.pdf

 

Trang liên kết

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : tám tám tám một ba

Xem trả lời của bạn !