Dự án Quản lý rơm rạ được tài trợ bởi tổ chức BMZ (CHLB Đức) thông qua Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI), với tên gọi “Scalable straw management options for improved livelihoods, sustainability, and low environmental footprint in rice-based production systems” (tạm dịch: Các giải pháp quản lý rơm rạ- cải thiện sinh kế, bền vững, và ít tác động đến môi trường trong sản xuất lúa) được triển khai đồng thời tại 03 nước gồm Cam-pu-chia, Philippines, và Việt Nam, từ giữa năm 2016.

Các hoạt động của Dự án hướng đến việc quản lý sử dụng nguồn rơm rạ hiệu quả hơn, hạn chế việc đốt đồng gây ô nhiễm môi trường, v.v. Tại Việt Nam, có nhiều đơn vị cùng tham gia hoặc phối hợp thực hiện các hoạt động thuộc Dự án này gồm Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM, Trường Đại học Tiền Giang, Trường Đại học Cần Thơ, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành (thuộc Tập đoàn Lộc Trời- tỉnh An Giang),... trong đó, Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM (do Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp chủ trì thực hiện) làm đơn vị điều phối các hoạt động của Dự án tại Việt Nam. Sau gần một năm triển khai thực hiện các hoạt động, vừa qua, IRRI phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM tổ chức Hội thảo sơ kết sau một năm thực hiện và lập kế hoạch hoạt động cho giai đoạn tiếp theo của Dự án. Hội thảo được tổ chức tại Khách sạn Chương Dương, Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

PGS. TS. Dương Duy Đồng (Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM)
phát biểu khai mạc Hội thảo

Có gần 60 đại biểu tham dự hội thảo lần này. Về phía khách trong nước, ngoài các đại biểu từ các đơn vị trực tiếp thực hiện các hoạt động của Dự án, khách mời còn đến từ các sở, ban ngành nông nghiệp một số địa phương phía Nam (như Trung tâm Khuyến Nông Quốc gia- Văn phòng phía Nam, Sở NN&PTNT các tỉnh Tiền Giang-An Giang-Cần Thơ, Trung tâm Khuyến Nông Long An-Tiền Giang-An Giang), và một vài đơn vị tư nhân (như Tập đoàn TH TrueMilk_Nghệ An, Tập đoàn Bình Minh_Tiền Giang, Công ty CP Năng lượng xanh Cửu Long_Tiền Giang, Công ty cơ khí Phan Tấn_Đồng Tháp,... Về phía ngoài nước, ngoài các đại biểu của Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế_IRRI, còn có các đại biểu đến từ Viện Nghiên cứu Lúa Philippines (PhilRice), và một vài sở, ban ngành nông nghiệp của Cam-pu-chia. Về phía Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM, PGS. TS. Dương Duy Đồng (Phó Hiệu trưởng) thay mặt Lãnh đạo Nhà trường đến tham dự Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo Review and Planning tại Tp. Mỹ Tho, tháng 03/2017

Hội thảo được tổ chức trong 02 ngày, 28 & 29 tháng 03 năm 2017. Ngày đầu, các báo cáo viên trình bày các kết quả đạt được đối với các nghiên cứu ứng dụng đã thực hiện, xen giữa đó là một số bài tham luận của các đơn vị tham gia Hội thảo; buổi chiều cùng ngày, các đại biểu được đưa đi tham quan thực tế các máy móc, thiết bị thuộc các nghiên cứu ứng dụng được thực hiện bởi các đơn vị tham gia dự án như các máy trong dây chuyền ép viên rơm (máy băm, máy nghiền, máy ép viên), máy sấy rơm, máy ép kiện rơm,... đã được Ban tổ chức chuẩn bị sẵn tại địa phương để phục vụ cho Hội thảo. Ngày thứ 2, các đại biểu tập trung bàn bạc và đề xuất các hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của Dự án cả tại 3 nước Cam-pu-chia, Philippines, và Việt Nam. Phía IRRI sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp và gửi các đề xuất cho nhà tài trợ của Dự án, các đề xuất được phê duyệt sẽ sớm được thông báo và triển khai thực hiện trong thời gian tới. Sau 02 ngày bàn bạc và thảo luận tích cực, hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Ngoài ra, dịp này, Dự án cũng đã kết hợp tổ chức lớp tập huấn cho các thành viên của các đối tác đang tham gia Dự án (cả Việt Nam, Philippines, và Cam-pu-chia) về kỹ thuật canh tác nấm rơm, sử dụng rơm rạ làm nguyên liệu. Hoạt động này được đảm trách bởi nhóm chuyên gia của Trường Đại học Cần Thơ, diễn ra trong 02 ngày 30 & 31 tháng 03 năm 2017. Hoạt động này nhằm mục đích cung cấp các kiến thức cả lý thuyết lẫn thực hành ngoài thực tế về quy trình và các kỹ thuật canh tác nấm rơm an toàn.

ThS. Lê Quang Vinh
                                                                                                     (Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp)

Số lần xem trang : :382
Nhập ngày : 05-04-2017
Điều chỉnh lần cuối :17-05-2017

XU HƯỚNG NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SẤY ĐẢO CHIỀU ĐA NĂNG TRONG SẤY NÔNG SẢN THEO HƯỚNG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG(21-06-2017)

TẬP HUẤN CÔNG NGHỆ SẤY VÀ BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH TẠI TỈNH ĐẮK NÔNG(23-05-2017)

Trang liên kết

Chào bạn !

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : năm hai hai tám hai