Ngày 01 và 02 tháng 03 năm 2016, Trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM (do Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp chủ trì thực hiện) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức buổi trình diễn máy thu gom và xử lý rơm rạ, và hội thảo với chủ đề Công nghệ và thiết bị thu gom và xử lý rơm rạ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tại Viện Nghiên cứu Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), huyện Thới Lai, Thành phố Cần Thơ. GS. TS. Nguyễn Hay (Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM, Trưởng ban Tổ chức), TS. Phan Huy Thông (Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Đồng Trưởng ban Tổ chức), GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lúa ĐBSCL), ông Martin Gummert (Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế - IRRI), và hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan, ban ngành khuyến nông các địa phương và nông dân ở các tỉnh ĐBSCL, miền Đông Nam bộ (Tây Ninh và Đồng Nai), và một số tỉnh thành phía Bắc (Hải Phòng, Hà Giang, và Vĩnh Phúc) đã về tham dự.

Đại biểu tham dự đông đảo tại buổi trình diễn Một máy thu gom rơm đang hoạt động tại buổi trình diễn
và sản phẩm rơm đóng cuộn thu được

Rơm rạ, một phụ phẩm thu được từ quá trình sản xuất lúa, ngoài việc được sử dụng làm thức ăn trong chăn nuôi gia súc, trồng nấm rơm, hoặc xử lý để làm nguồn phân bón cho đất, hiện nay rơm rạ còn có thể được sử dụng làm nguyên liệu (kết hợp với phân động vật) để sản xuất biogas, sản xuất năng lượng,... Chỉ tính riêng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đã có đến hàng chục triệu tấn rơm rạ được thải ra mỗi năm, nhưng phần lớn lượng rơm rạ này được đốt bỏ ngay trên đồng, thói quen này vừa gây lãng phí năng lượng, vừa gây ô nhiễm môi trường; và ngoài ra, như đã biết, rơm rạ còn có thể tạo ra các khí gây hiệu ứng nhà kính nếu áp dụng phương pháp xử lý vùi trên đồng không đúng cách.

GS.TS. Nguyễn Hay, Hiệu trưởng Trường ĐH
Nông Lâm Tp.HCM, phát biểu khai mạc tại hội thảo
GS.TS. Nguyễn Hay trao cờ lưu niệm
cho các đơn vị có máy thu gom và xử lý rơm rạ tham gia trình diễn

Buổi trình diễn nhằm giới thiệu đến bà con nông dân và người quan tâm các máy thu gom và xử lý rơm rạ hiện đang được sử dụng phổ biến tại ĐBSCL. Có 07 mẫu máy của các nhà sản xuất, nhà cung cấp trong và ngoài nước như Cơ sở cơ khí 2 - Tính (An Giang), Công ty TNHH cơ khí Phan Tấn (Đồng Tháp), Doanh nghiệp tư nhân Tư Sang (Tiền Giang), Công ty TNHH TM-SX-ĐT Giang Lan (GALAN Co., LTD, Tp.HCM), và Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Yanmar (Đại học Cần Thơ), đã được đem tới giới thiệu tại buổi trình diễn.

Ngay sau buổi trình diễn này, một hội thảo cũng đã được tổ chức nhằm mục đích giới thiệu các công nghệ và thiết bị thu gom và xử lý rơm rạ hiện đang được áp dụng, làm thế nào để có thể tận dụng nguồn rơm rạ phục vụ sản xuất, mang lại thêm lợi nhuận cho bà con nông dân và những người ở các lĩnh vực liên quan (sản xuất, chế biến, kinh doanh, và sử dụng sản phẩm từ rơm rạ). Tại buổi hội thảo, ngoài việc đề cập tới những ích lợi và bất cập của việc thu gom, xử lý và sử dụng rơm rạ, nhiều vấn đề liên quan khác cũng đã được nêu ra cho các nhà khoa học, các nhà kỹ thuật trong việc nghiên cứu chế tạo máy móc-thiết bị thu gom như vấn đề thu gom rơm ẩm ướt ở vụ hè-thu, việc xử lý rơm rạ sau thu gom như vấn đề bảo quản rơm sau khi đóng thành cuộn, vấn đề nên thu gom rơm hay phun thuốc xử lý rơm thành phân bón ngay tại ruộng, v.v.

Xem bản tin Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM.

(Tin và ảnh) Lê Quang Vinh
(Trung tâm Năng lượng và Máy Nông nghiệp)

Số lần xem trang : :1305
Nhập ngày : 17-03-2016
Điều chỉnh lần cuối :09-09-2018

Tin tức hoạt động của TT.NLMNN

Kỷ yếu Hội thảo: Tổng kết Dự án Sau thu hoạch Lúa gạo ADB-IRRI-Việt Nam(05-10-2018)

Xuất bản bài báo KH: Phát triển và kiểm chứng mô hình mô phỏng sấy lúa với các loại máy sấy tĩnh vỉ ngang (tiếng Anh)(04-10-2018)

Bài báo KH: Sử dụng rơm lúa trên thế giới và ở Việt Nam(28-09-2018)

Trình diễn máy trộn phân compost vi sinh và Hội thảo về viết và xuất bản sách "Quản lý rơm rạ bền vững", Tiền Giang, 19-21/09/ 2018(24-09-2018)

Bài báo Nghiên cứu sấy cá sử dụng năng lượng mặt trời làm nguồn nhiệt hỗ trợ (tiếng Anh) (17-09-2018)

Thông tin Công thôn, Số 03-2018 (15-09-2018)

Khoá tập huấn: Kỹ thuật bảo quản, chế biến một số loại nông sản, tại tỉnh Đắk-Nông (thuộc Chương trình Khuyến nông Quốc gia năm 2018)(08-09-2018)

Lắp đặt và chuyển giao Máy sấy TIÊU 2 tấn/mẻ cho nông hộ tại Campuchia(01-09-2018)

Bài báo KH: "Phát triển sản phẩm nén từ rơm nhằm giảm chi phí vận chuyển với mục đích sử dụng làm thức ăn trong chăn nuôi"(27-08-2018)

Nghiên cứu công nghệ sấy 2 giai đoạn kết hợp giữa sấy tầng sôi và sấy tháp áp dụng cho CÀ PHÊ NHÂN(05-07-2018)

Thông tin Công thôn, Số 02-2018(02-07-2018)

Thông tin Công thôn, Số 01-2018(28-05-2018)

Khoá tập huấn: Cơ giới hoá Sau thu hoạch sản xuất LÚA GIỐNG, (An Giang, 10-12/5/2018)(16-05-2018)

Tập huấn-Đào tạo: Quản lý, vận hành, sửa chữa, và bảo quản máy cấy & máy phun thuốc(08-03-2018)

Hội thảo “The Ultra Hermetic Storage: A seminar- workshop for ensuring Vietnam’s rice quality”(06-10-2017)

Lớp tập huấn: Kỹ thuật Bảo quản Nông sản sau thu hoạch (Bình Thuận, 30/8 - 01/09/2017)(13-09-2017)

Xu hướng Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Sấy đảo chiều không khí đa năng trong sấy Nông sản theo hướng sản xuất Nông nghiệp bền vững(21-06-2017)

Lớp tập huấn: "Kỹ thuật Sơ chế và Bảo quản Nông sản sau thu hoạch", tại tỉnh Đắk-Nông(23-05-2017)

Máy sấy hạt đảo chiều không khí: Một giải pháp dùng cho sấy TIÊU HẠT(27-04-2017)

Ứng dụng Cơ giới hoá khâu tung phân trong sản xuất lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long(10-04-2017)

Trang liên kết

Chào bạn !

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : hai bốn sáu một sáu

Xem trả lời của bạn !